Thành phần nguyên tố cấu tạo của inox

Tin tức

Các nguyên tố chính của inox:

Inox là một trong số những hợp kim của Sắt chứa nhiều loại nguyên tố hóa học đa dạng, mỗi nguyên tố hóa học có một chức năng riêng biệt đóng góp vào cấu tạo của inox. Trong đó bao gồm các nguyên tố chính quan trọng sau đây:

1. Fe – Sắt

2. C – Carbon

3. Cr – Crom

4. Ni – Niken

5. Mn – Mangan

6. Mo – Molypden

Ngoài ra còn có rất nhiều nguyên tố khác cũng tham gia vào thành phần cấu tạo của Inox như : Si, Cu, N, Nb, S… Sau đây là chi tiết từng thành phần nguyên tố chính:

1 Thành phần nguyên tố cấu tạo của inox
Thành phần 3 dạng inox khác nhau

Fe – Sắt

Sắt là nguyên tố chủ đạo của Inox, chính vì thế Inox hay được gọi là “Hợp kim của Sắt”.

Sắt là kim loại được sản xuất phổ biến nhất thế giới, chiếm 95% khối lượng kim loại sản xuất toàn thế giới. Sắt có ưu điểm chịu lực, độ dẻo, độ cứng mà hầu hết các kim loại phổ biến khác đều không thay thế được. Sắt tồn tại trong các ngành công nghiệp lớn như: Xây dựng, cầu đường, cửa, sản xuất ô tô, tàu thủy và nhiều ngành công nghiệp nhỏ khác.

Cũng giống như Inox, Thép là hợp kim nổi tiếng nhất của Sắt được sử dụng rất rộng rãi.

C – Carbon

Carbon là thành phần chính thứ 2 của Inox. Góp mặt ở nhiều nhóm inox và thép không gỉ khác nhau. Chức năng chính của Carbon là chống ăn mòn.

1 Thành phần nguyên tố cấu tạo của inox

Cr – Crom

Crom là một phần trong cấu tạo của Inox chứa tối thiểu 10.5%. Crom là thành phần không thể thiếu của bất kì hợp kim Inox nào. Nhờ đặc tính phản ứng cao của Crom, chúng tạo nên tính chất “trơ” cho hợp kim inox. Ngoài ra, Crom còn có tác dụng chống ăn mòn và gỉ sét.

Với hàm lượng Crom trên 10.5%, hợp kim sẽ tự tạo nên một lớp bảo vệ chống oxy hóa trên bề mặt. Hàm lượng Crom càng cao thì khả năng chống rỉ sét càng tốt. Chính vì thế mà các Tấm Inox và Cuộn Inox làm từ Inox 304 lại có khả năng chống chịu tốt hơn các loại khác.

1 Thành phần nguyên tố cấu tạo của inox

Ni – Niken

Niken là nguyên tố chính trong hợp kim Thép Austenitic. Chức năng của Niken là tạo sự dẻo dai, bền ngay cả ở nhiệt độ của hỗn hợp làm nguội.

Ngoài ra, Niken còn góp phần lớn vào tính chất chống tác dụng từ của thép do không có từ tính. Chính vì thế, tấm Inox, cuộn Inox 304 hầu như không có tác dụng với từ. Niken còn hỗ trợ chống Axit, đặc biệt là Haxit Sunfuric H2SO4

Mn – Mangan

Mangan chính là nguyên tố thay thế cho Niken ở các mác thép 2XX. Tác dụng chính của Mangan là giúp thép không gỉ khử oxy hóa, ngoài ra còn có tác dụng ổn định mác thép Austenitic

1 Thành phần nguyên tố cấu tạo của inox

Mo – Molypden

Thực chất Molypden chỉ là chất phụ gia, chúng được cho thêm vào các hợp kim Inox để chống ăn mòn cục bộ, chống kẻ nứt, ăn mòn kẻ nứt.

Ngoài ra, Molypden còn giúp chống nhiệt Clorua, điều này làm cho Tấm inox 316 (chứa 2% Molypden) dùng tốt hơn Tấm inox 304 ở môi trường biển. Lượng Molypden càng cao, sức chống chịu clorua càng cao.

1 Thành phần nguyên tố cấu tạo của inox

Inox Đại Tín, luôn đặt uy tín lên hàng đầu.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

PHÂN BIỆT THÉP KHÔNG GỈ, INOX VỚI CÁC LOẠI INOX THÔNG THƯỜNG

Một loại nguyên liệu bùng nổ và phát triển như một lẽ tất yếu của theo sự phát triển của thời đại. Thép không gỉ hay còn gọi là Inox là một loại thép có 11% Chrom trong thành phần cấu tạo của mình, chính vì thế mà chúng có một lớp bảo vệ chống ăn mòn cực tốt.

TÍNH CHẤT VÀ ỨNG DỤNG CỦA INOX 304

Inox 304 (UNS S30400) được xem là một câu chuyện thành công nhất trong lịch sử ngành thép không gỉ (inox). Nó chiếm hơn 50% tất cả các thép không gỉ được sản xuất. Và ở nhiều quốc gia inox 304 chiếm 50%-60% lượng thép không gỉ được tiêu thụ và sử dụng trong hầu hết các ứng dụng ở mọi lĩnh vực công nghiệp cũng như xuất hiện ở khắp mọi nơi xung quanh cuộc sống hàng ngày…

INOX MÀU VÀ VAI TRÒ CỦA CHÚNG TRONG ĐỜI SỐNG

Inox màu, inox tấm và inox cuộn không còn xạ lạ gì với người dùng hiện nay. Với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ, lợi ích mà inox màu mang lại là không hề nhỏ đối với ngành trang trí trong thời đại hiện nay.

INOX MÀU, SỰ ĐỘT PHÁ ĐẾN TẦM CAO MỚI CỦA INOX

Trước khi đến với Inox màu, chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua về inox (thép không gỉ) trên thị trường hiện tại. Hiện nay các mác thép inox phổ biến trong đời sống hàng ngày là các loại inox 304, inox 201 và inox 430. Các loại inox này có độ bóng và độ dày được gia công khác nhau. Chúng thường được sử dụng trong thiết kế nội thất, gia công bề mặt vật liệu, ngoại thất…

GIA CÔNG INOX, INOX MÀU CẮT LASER, CHẤN BẺ THEO YÊU CẦU

INOX ĐẠI TÍN chuyên kinh doanh, gia công các mặt hàng thép không gỉ (inox) như Inox Màu, Inox Cuộn, Inox Tấm, Inox Ống, Inox Trang Trí, Inox Vuông, Inox Dây….

ỨNG DỤNG INOX MÀU TRONG TRANG TRÍ NỘI NGOẠI THẤT

INOX ĐẠI TÍN chuyên kinh doanh, gia công các mặt hàng thép không gỉ (inox) như Inox Màu, Inox Cuộn, Inox Tấm, Inox Ống, Inox Trang Trí, Inox Vuông, Inox Dây….