inox-la-gi-va-do-cung-cua-inox-2

INOX LÀ GÌ VÀ ĐỘ CỨNG CỦA INOX ?

Thông qua quan sát và thống kê, chúng tôi nhận ra khách hàng có nhu cầu tìm hiểu rất nhiều về cấu tạo, thành phần của inox. Xa hơn nữa là độ cứng inox so với các loại vật liệu khác như thế nào. Inox Đại Tín quyết định sẽ làm rõ các băn khoăn, thắc mắc của quý khách hàng trong bài viết lần này về loại vật liệu hiện đại “Thép Không Gỉ” hay còn gọi là Inox.

Inox là gì ?

Thép không gỉ, có nơi gọi là thép trắng, SUS hay inox, là một loại hợp kim của Sắt và Crom. Trong đó, Crom chiếm ít nhất là 10.5% tỉ lệ thành phần cấu tạo. Thành phần Crom này có công dụng tạo ra một lớp màng oxit mỏng bên ngoài bề mặt vật liệu. Lớp màng này có khả năng tách bề mặt vật liệu khỏi các tác nhân oxy hóa như oxy và độ ẩm. Chính vì thế, inox có khả năng không gỉ, hay vốn đã nổi tiếng với cái tên “Thép Không Gỉ” của mình.

Ngoài Crom, thành phần cấu tạo của inox còn có Carbon, Niken, Molypden, Mangan… tăng cường khả năng bị mài mòn bởi các tác nhân vật lý và hóa học khác nhau. Đồng thời, còn tạo ra khả năng tạo hình, uốn dẻo và dẫn nhiệt, độ cứng inox… Giúp cho Inox có khả năng gia công thành các thành phần cấu tạo, sản phẩm khác nhau cung cấp cho nhiều ngành nghề trong đời sống.

Có bao nhiêu loại inox phổ biến trên thị trường và độ cứng inox của từng loại như thế nào ?

Nói đến inox trong kinh doanh thì phải nói đến 3 loại inox đang rất phổ biến hiện nay.

Inox 201 và độ cứng inox đặc trưng:

Là loại inox bán chạy nhất trên thị trường, Inox 201 thuộc họ thép Austenit với thành phần cấu tạo Niken được thay bằng Mangan. Điều này khiến cho giá thành của inox 201 tương đối cạnh tranh so với 2 loại còn lại. Thành phần của chúng bao gồm: 16 – 18% Crom, 3.5 – 5.5% Niken và 5.5 – 7.5% Mangan…

Với hàm lượng N lớn trong thành phần của mình. Inox 201 có độ cứng và độ bền khá cao. Tuy nhiên lại có 1 điểm yếu là không thể làm cứng bằng phương pháp xử lý nhiệt mà phải dùng phương pháp làm lạnh. Inox 201 có thể ủ ở nhiệt độ 1010 đến 1090 độ C.

Inox 304 và thương hiệu top của mình:

Đây là loại vật liệu được khách hàng đánh giá là tốt nhất trong các loại inox hiện tại. Với hàm lượng Niken lên đến 8% của mình. Inox 304 cho khả năng bền lực, bền nhiệt, uốn dẻo và chống oxy cực kì tuyệt vời. Tuy nhiên, do giá thành của Niken trên thị trường vốn rất cao nên dẫn theo việc giá thành inox 304 cũng rất cao là điều không thể tránh khỏi. Bạn có thể dễ dàng nhận ra các dụng cụ gia công từ inox 304 thường có giá cao hơn hẳn so với các vật liệu khác.

Thế mạnh của inox 304 là độ linh hoạt và độ bền của mình. Các loại thép nhẹ và kim loại thông thường không phải là đối thủ để so sánh với inox 304 (họ thép Austenitic). Tuy nhiên, nếu tiêu chí “độ cứng” là tiêu chí hàng đầu của chúng ta mà không phải “độ bền” thì bạn nên tìm hiểu các dòng vật liệu cứng chuyên dụng như Martensitic hay Precipitation Hardening.

inox-la-gi-va-do-cung-cua-inox-1

Inox 430

Thuộc dòng Ferritic, inox 430 có ưu điểm chống ăn mòn cùng với khả năng định hình tốt, hệ số giãn nở thấp và khả năng chống gỉ sét tốt. Thường được sử dụng trong ứng dụng hóa học vì khả năng chống axit nitric của mình.

Inox 430 có độ cứng thấp nhất trong 3 anh em của mình. Khi dùng phương pháp hàn để gia công, inox 430 tỏ ra khá yếu thế vì không thể chịu được lực tốt và tác động mạnh. Vì thế, loại vật liệu này không thể sử dụng cho các sản phẩm dùng ở nhiệt độ cao hay phải chịu lực nặng. Tại 0 độ C, inox 430 còn trở nên giòn và dễ gãy.

Hy vọng bài viết lần này đã phần nào giúp cho khách hàng hiểu rõ hơn về các loại inox khác nhau và công dụng, chức năng, thế mạnh của từng loại. Từ đó, chọn cho mình loại vật liệu phù hợp nhé.

Inox Đại Tín có 3 xưởng lớn ở TP.HCM

Inox Đại Tín với tiêu chí lấy “Uy tín là sự nghiệp” là một trong những cửa hàng inox uy tín nhất thành phố. Chúng tôi chuyên cung cấp, phân phối và gia công inox màu, inox tấminox cuộnInox Đại Tín sở hữu số lượng mẫu mã, chất lượng tốt và đa dạng nhất. Khách hàng sẽ không thất vọng với giả cả và chất lương mà Inox Đại Tín mang lại.

📌Showroom: 49/6 Đông Hưng Thuận 6,Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12
📌 Xưởng sản xuất: 466/26 Tân Kỳ Tân Quý, phường Sơn Kỳ, Quận Tân Phú

Điện thoại: 028 6678 0072 – Di Động: 0975.24.24.24 (Anh Dũng)
Email: inoxdaitin@yahoo.com.vn
Website: inoxdaitin.com – giacongdaitin.com

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email