PHÂN BIỆT GIỮA INOX VÀ THÉP

Tin tức

Xung quanh ta có rất nhiều đồ vật làm từ inox. Từ thiết bị sử dụng trong gia đình, đến kệ, tủ… nhưng bạn có bao giờ thử tìm hiểu đến người anh em họ hàng của inox hay chưa ? 

Tính chất của Thép

Thép bao gồm; sắt, carbon và một số thành phần hóa học khác.

Thép có thành phần cấu tạo tương tự giống Inox. Nhưng tỉ lệ sắt, carbon và một số tỷ lệ các thành phần khác bên trong lại khác với inox. Có rất nhiều tạp chất tồn tại trong sắt như silic, phốt pho, lưu huỳnh và mangan… Trong quá trình sản xuất thép, các thành phần này được loại bỏ dần. Thép có độ cứng tương đối lớn vì chứa hàm lượng carbon cao.

Thép thường được chia thành nhiều loại khác nhau. Dựa vào hàm lượng carbon chứa trong thành phần cấu tạo để phân loại như: Thép có lượng carbon cao, Thép có lượng carbon vừa và Thép có lượng carbon thấp.

Bên cạnh đó, Niken chứa trong thép tạo nên tính từ cho thép.

Vật liệu inox

Có thành phần cấu tạo giống với thép. Tuy nhiên, inox được bổ sung thêm 10.5% Crom, Niken, Nito và Molypden để tạo thành một hợp chất thép mới không bị gỉ sét (gọi là inox). Độ cứng của thép không gỉ thấp hơn so với thép thông thường vì hàm lượng carbon bên trong thấp hơn.

Dựa vào thành phần cấu tạo bên trong để chia thép không gỉ thành 4 loại cơ bản: Thép không gỉ Austenitic, thép không gỉ Ferit, thép không gỉ Martensitic và thép không gỉ Duplex. Nếu đi chi tiết hơn vào mức độ từ tính, tỷ lệ phần trăm của crom và tỷ lệ các yếu tố khác thì thép không gỉ được chia đến 60 loại khác nhau.

Inox là hợp chất không có từ tính. Chỉ một số dòng inox đặc biệt như 3xx và 4xx. Giá thành của inox thường rẻ hơn thép rất nhiều.

Ứng dụng của thép và Inox

Do cấu tạo thành phần và tính chất vật lý khác nhau giữa 2 loại vật liệu. Công dụng của chúng cũng khác nhau.

Thép được sử dụng làm bệ đỡ trong kết cấu, kiến trúc công trình. Sử dụng đúc khuôn hoặc hàn tạo khuôn trong xây dựng cầu đường hay khung giường, màn…

Trong khi đó, do lợi thế chống ăn mòn tốt nên inox được sử dụng nhiều trong môi trường đặc biệt như dụng cụ y tế, dụng cụ nấu nướng, tủ bếp, chậu rửa, nồi… Inox còn đáp ứng được độ bóng bẩy, dễ dàng lau chùi khi sử dụng làm sản phẩm trang trí nội thất với các sản phẩm như: bàn ghế, bàn văn phòng, tủ, bàn inox. Inox là loại vật liệu rất dễ bị nung chảy nên có thể tái chế hoàn toàn, thân thiện với môi trường thiên nhiên.

phan-biet-giua-inox-va-thep-15

Inox Đại Tín có 3 xưởng lớn ở TP.HCM

Inox Đại Tín với tiêu chí lấy “Uy tín là sự nghiệp” là một trong những cửa hàng inox uy tín nhất thành phố. Chúng tôi chuyên cung cấp, phân phối và gia công inox màu, inox tấm, inox cuộn. Inox Đại Tín sở hữu số lượng mẫu mã, chất lượng tốt và đa dạng nhất. Khách hàng sẽ không thất vọng với giả cả và chất lương thép không gỉ mà Inox Đại Tín mang lại.

Địa chỉ: 139D, QUỐC LỘ 22, KHU PHỐ 4, P.TRUNG MỸ TÂY, QUẬN 12, TP.HCM
Điện thoại: 028 6678 0072 – Di Động: 0975.24.24.24 (Anh Dũng)
Email: inoxdaitin@yahoo.com.vn
Website: inoxdaitin.com

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

PHÂN BIỆT THÉP KHÔNG GỈ, INOX VỚI CÁC LOẠI INOX THÔNG THƯỜNG

Một loại nguyên liệu bùng nổ và phát triển như một lẽ tất yếu của theo sự phát triển của thời đại. Thép không gỉ hay còn gọi là Inox là một loại thép có 11% Chrom trong thành phần cấu tạo của mình, chính vì thế mà chúng có một lớp bảo vệ chống ăn mòn cực tốt.

TÍNH CHẤT VÀ ỨNG DỤNG CỦA INOX 304

Inox 304 (UNS S30400) được xem là một câu chuyện thành công nhất trong lịch sử ngành thép không gỉ (inox). Nó chiếm hơn 50% tất cả các thép không gỉ được sản xuất. Và ở nhiều quốc gia inox 304 chiếm 50%-60% lượng thép không gỉ được tiêu thụ và sử dụng trong hầu hết các ứng dụng ở mọi lĩnh vực công nghiệp cũng như xuất hiện ở khắp mọi nơi xung quanh cuộc sống hàng ngày…

INOX MÀU VÀ VAI TRÒ CỦA CHÚNG TRONG ĐỜI SỐNG

Inox màu, inox tấm và inox cuộn không còn xạ lạ gì với người dùng hiện nay. Với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ, lợi ích mà inox màu mang lại là không hề nhỏ đối với ngành trang trí trong thời đại hiện nay.

INOX MÀU, SỰ ĐỘT PHÁ ĐẾN TẦM CAO MỚI CỦA INOX

Trước khi đến với Inox màu, chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua về inox (thép không gỉ) trên thị trường hiện tại. Hiện nay các mác thép inox phổ biến trong đời sống hàng ngày là các loại inox 304, inox 201 và inox 430. Các loại inox này có độ bóng và độ dày được gia công khác nhau. Chúng thường được sử dụng trong thiết kế nội thất, gia công bề mặt vật liệu, ngoại thất…

GIA CÔNG INOX, INOX MÀU CẮT LASER, CHẤN BẺ THEO YÊU CẦU

INOX ĐẠI TÍN chuyên kinh doanh, gia công các mặt hàng thép không gỉ (inox) như Inox Màu, Inox Cuộn, Inox Tấm, Inox Ống, Inox Trang Trí, Inox Vuông, Inox Dây….