PHÂN BIỆT PHƯƠNG PHÁP CẮT LASER VÀ PLASMA

Tin tức

Các thuật ngữ cắt Plasma và cắt laser thường được sử dụng thay thế cho nhau khi đề cập đến việc sử dụng ánh sáng mạnh, năng lượng cao để cắt xuyên qua phôi. Mặc dù tương tự, nhưng chúng không nhất thiết giống nhau. Cắt plasma và cắt laser sử dụng các cơ chế hoàn toàn khác nhau để thực hiện các quá trình cắt. Vì vậy, sự khác biệt giữa cắt plasma và cắt laser chính xác là gì?

Cắt Laser là gì?

Cắt laser là dùng máy chiếu laser có năng lượng và độ sáng cao vào kim loại hoặc phi kim loại, vật liệu sẽ bị cháy để lại cạnh cắt với chất lượng bề mặt tốt, đường cắt đẹp và độ chính xác cực cao.

Bắt nguồn từ giữa những năm 1960, cắt laser là một quá trình cắt được đặc trưng bởi việc sử dụng ánh sáng laser khuếch đại. Nó thường được thực hiện bằng lập trình trên máy tính, chẳng hạn như điều khiển số máy tính (CNC), cho phép độ chính xác cực cao khi cắt phôi. Ánh sáng laser được tập trung vào một điểm nhỏ với sự trợ giúp của quang học. Khi ánh sáng laser đi vào quang học, nó trở nên nhỏ hơn và nóng hơn. Các chùm tia laser tập trung sau đó có thể cắt xuyên qua các phôi như được chỉ định bởi dữ liệu bản vẽ trên máy tính.

PHÂN BIỆT PHƯƠNG PHÁP CẮT LASER VÀ PLASMA

Có ba loại laser chính được sử dụng trong cắt laser: CO2, neodymium (Nd) và yttri-aluminium-garnet (Nd: YAG). Mỗi trong số ba laser có ưu điểm và nhược điểm riêng. Chẳng hạn, laser CO2 là lý tưởng cho cả cắt và khắc, trong khi đó laser Nd phù hợp hơn cho các ứng dụng cắt cần một lượng năng lượng đáng kể. Bất kể, laser CO2, Nd và Nd: YAG đều sử dụng ánh sáng laser khuếch đại để cắt phôi.

Cắt plasma là gì?

Bắt nguồn từ những năm 1950, cắt plasma là một quá trình cắt thay thế được đặc trưng bởi việc sử dụng đèn khò plasma. Luồng sáng plasma tạo ra một luồng plasma nóng có thể làm tan chảy cả những vật liệu cứng nhất. Khi được kích hoạt, mỏ hàn plasma sẽ chiếu hỗn hợp khí, bao gồm nitơ và hydro, qua vòi phun, sau đó tạo ra plasma.

PHÂN BIỆT PHƯƠNG PHÁP CẮT LASER VÀ PLASMA

Trái với những gì mọi người nghĩ, cắt plasma không sử dụng lửa hoặc ngọn lửa. Thay vào đó, nó sử dụng khí ion hóa dẫn điện, còn được gọi là plasma. Mặc dù nhiệt độ có thể thay đổi tùy thuộc vào loại đèn plasma cụ thể, cũng như các yếu tố khác, nhưng không có gì lạ khi plasma đạt tới 40.000 độ F.

Công nhân thực hiện cắt plasma phải đeo thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) thích hợp để bảo vệ chống lại mắt hồ quang. Vì đèn khò plasma phát ra bức xạ, công nhân phải đeo kính bảo hộ hoặc kính bảo hộ để chống lại hồ quang mắt. Mặt khác, cắt laser không tạo ra hoặc phát ra bức xạ.

Cả cắt laser và cắt plasma đều có khả năng cắt phôi kim loại. Như đã giải thích trước đây, mặc dù, chúng hoạt động theo những cách hoàn toàn khác nhau. Cắt laser sử dụng ánh sáng laser khuếch đại, trong khi cắt plasma sử dụng plasma.

Inox Đại Tín có 3 xưởng lớn ở TP.HCM

Inox Đại Tín với tiêu chí lấy “Uy tín là sự nghiệp” là một trong những cửa hàng inox uy tín nhất thành phố. Chúng tôi chuyên cung cấp, phân phối và gia công inox màu, inox tấm, inox cuộn. Inox Đại Tín sở hữu số lượng mẫu mã, chất lượng tốt và đa dạng nhất. Khách hàng sẽ không thất vọng với giả cả và chất lương thép không gỉ mà Inox Đại Tín mang lại.

Địa chỉ: 139D, QUỐC LỘ 22, KHU PHỐ 4, P.TRUNG MỸ TÂY, QUẬN 12, TP.HCM
Điện thoại: 028 6678 0072 – Di Động: 0975.24.24.24 (Anh Dũng)
Email: inoxdaitin@yahoo.com.vn
Website: inoxdaitin.com

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

PHÂN BIỆT THÉP KHÔNG GỈ, INOX VỚI CÁC LOẠI INOX THÔNG THƯỜNG

Một loại nguyên liệu bùng nổ và phát triển như một lẽ tất yếu của theo sự phát triển của thời đại. Thép không gỉ hay còn gọi là Inox là một loại thép có 11% Chrom trong thành phần cấu tạo của mình, chính vì thế mà chúng có một lớp bảo vệ chống ăn mòn cực tốt.

TÍNH CHẤT VÀ ỨNG DỤNG CỦA INOX 304

Inox 304 (UNS S30400) được xem là một câu chuyện thành công nhất trong lịch sử ngành thép không gỉ (inox). Nó chiếm hơn 50% tất cả các thép không gỉ được sản xuất. Và ở nhiều quốc gia inox 304 chiếm 50%-60% lượng thép không gỉ được tiêu thụ và sử dụng trong hầu hết các ứng dụng ở mọi lĩnh vực công nghiệp cũng như xuất hiện ở khắp mọi nơi xung quanh cuộc sống hàng ngày…

INOX MÀU VÀ VAI TRÒ CỦA CHÚNG TRONG ĐỜI SỐNG

Inox màu, inox tấm và inox cuộn không còn xạ lạ gì với người dùng hiện nay. Với sự phát triển như vũ bảo của công nghệ, lợi ích mà inox màu mang lại là không hề nhỏ đối với ngành trang trí trong thời đại hiện nay.

INOX MÀU, SỰ ĐỘT PHÁ ĐẾN TẦM CAO MỚI CỦA INOX

Trước khi đến với Inox màu, chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua về inox (thép không gỉ) trên thị trường hiện tại. Hiện nay các mác thép inox phổ biến trong đời sống hàng ngày là các loại inox 304, inox 201 và inox 430. Các loại inox này có độ bóng và độ dày được gia công khác nhau. Chúng thường được sử dụng trong thiết kế nội thất, gia công bề mặt vật liệu, ngoại thất…

GIA CÔNG INOX, INOX MÀU CẮT LASER, CHẤN BẺ THEO YÊU CẦU

INOX ĐẠI TÍN chuyên kinh doanh, gia công các mặt hàng thép không gỉ (inox) như Inox Màu, Inox Cuộn, Inox Tấm, Inox Ống, Inox Trang Trí, Inox Vuông, Inox Dây….